Lựa chọn ba lô phù hợp cho học sinh cấp 2

Ba lô là vật dụng quá đỗi quen thuộc với lứa tuổi cắp sách đến trường. Hằng ngày ta vẫn nhìn thấy hình ảnh các em học sinh với những chiếc ba lô trên lưng như một hình ảnh thật đẹp.

Mỗi lứa tuổi lại có phù hợp với những kiểu ba lô riêng. Một em nhỏ mẫu giáo không thể dùng chiếc ba lô của anh chị cấp ba và ngược lại một bạn học cấp 2 cũng không thể dùng một chiếc ba lô của các em nhỏ mẫu giáo được. Vậy làm sao để chọn được chiếc ba lô phù hợp cho những em học sinh cấp hai?

Lựa chọn ba lô cho học sinh cấp 2

Ba lô có công dụng chủ yếu là để đựng đồ. Với thiết kế đeo sau lưng ba lô giup người dùng không bị vướng mà vẫn có thể mang theo nhiều đồ đạc. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà ba lô được sản xuất với nhiều kiểu dáng tùy thuộc nhu cầu của người sử dụng như ba lô du lịch, ba lô học sinh, ba lô thời trang,...

Mặt khác, học sinh cấp hai là lứa tuổi khá đặc biệt các em ở độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi. Đây là giai đoạn các em bước vào tuổi dậy thì, chưa phải là người lớn nhưng cũng không quá hồn nhiên như trẻ nhỏ. Ở cấp hai các em có nhiều ý thức hơn về thẩm mỹ. Đây cũng là giai đoạn mà việc học của các em vất vả hơn học sinh cấp 1 và khối lượng sách vở cần mang cũng nhiều hơn. Chính vì vậy mà để lựa chọn được ba lô phù hợp với học sinh cấp hai cần đưa ra nhưng tiêu chí lựa chọn cơ bản để có thể chọn được mẫu ba lô phù hợp hơn cả. Những tiêu chí có thể đưa ra là kích cỡ, thiết kế, chất liệu, hình thức.

Về kích cỡ: học sinh cấp hai có chương trình học nhiều hơn mỗi buổi học và số môn học cũng tăng lên. Chính vì thế mà cần chọn một chiếc ba lô có kích cỡ phù hợp có thể đựng được một lượng tương đối sách vở cho một ngày học. Tuy nhiên cần chọn chiếc ba lô có kích cỡ phù hợp với dáng người của từng bạn. Một chiếc ba lô vừa phải, cân đối với dáng người mới tạo ra được một tổng thể hài hòa. Kích cỡ của một chiếc ba lô học sinh nên đảm bảo đựng được giấy, vở khổ A4 là tốt nhất. Kích cỡ này vừa có thể giúp cho sách vở của các bạn học sinh cấp hai không bị gấp góc mà cũng phù hợp với hầu hết dáng người của các bạn học sinh ở độ tuổi 12 - 15. Không phải một chiếc ba lô cứ càng to càng tốt mà cái chính là nó phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

Về thiết kế: thiết kế của những chiếc ba lô học sinh nên đáp ứng được yêu cầu về sự tiện lợi và thuận tiện cho các bạn học sinh khi đựng sách vở đi học. Sự tiện lợi thể hiện ở chỗ chiếc ba lô có thể đựng nhiều đồ dùng học sinh không?, cách để đồ của ba lô có giúp các bạn dễ tìm dụng cụ học tập không? Một chiếc ba lô dành cho học sinh cấp hai nên được thiết kế thành nhiều ngăn. Có ngăn lớn chính để sách vở và có nhiều ngăn nhỏ để đựng các đồ dùng khác như bài kiếm tra, máy tính, điện thoại, bình nước, bút,...Các bạn học sinh nữ thường có nhiều đồ dùng khác nữa như khăn giấy, kẹp tóc, lược, gương,...vậy nên có thêm những ngăn nhỏ để có thể đựng các vật dụng cá nhân.

Lựa chọn ba lô cho học sinh cấp 2

Các bậc phụ huynh cũng cần chú ý khi chọn lựa ba lô. Ba lô thường thiết kế các ngăn nhỏ ở hai bên cạnh để các bạn học sinh đựng nước, sữa đến trường. Cần kiểm tra xem các ngăn này có đủ sâu để đựng chai nước không. Vì có nhiều chiếc ba lô túi nhỏ này thường được may rất nông do đó chai nước hay dễ bị rơi ra ngoài. Một chiếc ba lô với thiết kế nhiều ngăn và được sự hướng dẫn của bố mẹ sẽ rèn luyện cho các bạn học sinh được nếp sống ngăn nắp, dễ tìm đồ đạc khi cần thiết và giúp các bạn rèn được thói quen sắp xếp đồ dùng học tập vào ba lô tối ngày hôm trước khi đi học.

Về chất liệu: nếu bạn để ý một chút sẽ thấy được ba lô có rất nhiều chất liệu. Những chiếc ba lô học sinh cũng vậy. Những chất liệu thường được sử dụng như nylon, da, vải dù, jean hay vải bố. Mỗi loại chất liệu đem đến một kiểu dáng nhất định cho người sử dụng. Những chiếc ba lô học sinh không chỉ cần chú ý đến kiểu dáng, kích thước mà còn phải quan tâm đến chất liệu. Học sinh thường mang nhiều sách vở đến trường và sách vở cũng tương đối nặng. Chính vì thế nên chọn những chiếc ba lô có chất liệu chắc chắn nhưng cũng vừa mang tính thẩm mỹ để phù hợp với lứa tuổi của các bạn học sinh. Với chất liệu nylon, vải dù, jean hay bố thì balo có thể được thiết kế theo kiểu dáng vừa với khung lưng của bé đồng thời theo đó cũng có những chiếc balo với kiểu dáng to lớn hơn nhưng với chất vải mềm nên trông vẫn gọn gàng cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng dễ dàng cho học sinh. Còn với chất liệu vải da, đây là chất liệu cao cấp nên balo vừa có thể tiện dụng trong việc học vừa có thể đáp ứng nhu cầu giải trí hay đi chơi của bé.

Về chất lượng: vì học sinh hằng ngày phải đến trường một chiếc ba lô có chất lượng không tốt và bị học trong thời gian ở trường sẽ gây khó khăn cho các em trong quá trình học tập. Khi chọn ba lô cho học sinh cần chú ý đến đường may của ba lô, quai đeo phải chắc chắn và may cẩn thận. Mặt khác, các phụ huynh khi chọn ba lô thường bỏ qua khóa kéo dẫn đến dễ bị hỏng khi khi mua về sử dụng.

Về hình thức, một chiếc ba lô với hình thức bắt mắt và hợp thời trang sẽ phù hợp hơn với các bạn học sinh cấp hai. Khi đi chọn lựa ba lô phụ huynh nên tâm lý và cho các em lựa chọn ba lô ưng ý với sở thích của các bạn học sinh cấp 2.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0